Nón rằn ri là một vật dụng quen thuộc , thường thấy trong quân đội như một nét đặc trưng của quân nhân. Ngoài là điểm nổi bật của trang phục quân đội, nón rằn ri còn được sử dụng để hỗ trợ người lính trong các hoạt động vận động thể lực, rèn luyện trên thao trường hay hành quân đường dài. Chúng hỗ trợ che nắng chắn mưa cho quân nhân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và di chuyển trên các địa hình, thời tiết khác nhau. Chính vì quá trình hoạt động dày đặc, liên tục mà việc bảo quản, vệ sinh nón rằn ri để giữ chúng được bền và đẹp cũng như tránh các ảnh hưởng đến người thực hiện quân sự là cần thiết. Vậy bạn đã biết cách để vệ sinh nón rằn ri quân đội nhằm đảm bảo chất lượng của chúng chưa? Hãy tham khảo một vài bước dưới đây nhé.

Các bước vệ sinh nón rằn ri quân đội

Loại bỏ bụi

 • Một trong những bước đầu tiên để tiến hành làm vệ sinh nón rằn ri quân đội là lau sạch bụi bẩn bám trên mũ. Trong quá trình rèn luyện thao trường cũng như hành quân, cát cũng như các loại bụi nhỏ dễ dàng vương lại trên mũ, ảnh hưởng không chỉ đến chất lượng nón mà còn gây khó chịu cho người đội.
 • Loại bỏ các lớp bụi trên cùng của nón sẽ ngăn chúng làm ố vải. Cách tốt nhất để loại bỏ bụi bẩn là dùng một miếng mút trang điểm hoặc cọ chải mi. Tránh dùng khăn ướt trong giai đoạn này vì nó có thể biến bụi thành bùn và làm hỏng mũ. Trong môi trường quân đội, có thể sử dụng các loại mút thông thường có chức năng tương tự mút trang điểm để loại sạch bụi.
 • Tránh sử dụng các loại lông cứng để chải vì chúng có thể làm hỏng đường khâu và chất liệu trong nón của bạn. Nhiều người làm hỏng nóncủa họ trong quá trình làm sạch chúng vì họ đánh giá thấp độ dễ bị tổn thương của vải. Dù là vải cotton hay vải dù thì việc chà sát trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng mũ.
cách làm vệ sinh nón rằn ri quân đội là lau sạch bụi bẩn bám trên mũ
cách làm vệ sinh nón rằn ri quân đội là lau sạch bụi bẩn bám trên mũ

Làm sạch bùn và vết bẩn

 • Môi trường quân đội hoạt động trên những địa hình không bằng phẳng, có thể phải hành quân qua những nơi ao, hồ, sông suối nhiều bùn lầy, nên việc nón rằn ri bị bám bẩn hay đóng bùn là việc rất thường gặp nên cần chú ý khi vệ sinh.
 • Trước khi làm ướt những chiếc nón rằn ri quân đội vì thấy bùn hay vết bẩn đang bám trên đó, hãy để bùn khô hoàn toàn, sau đó mới tiến hành làm sạch để tránh bùn bẩn loang thêm vào các phần khác trên nón.
 • Sau khi bùn khô, bạn có thể lấy nón ra bên ngoài và loại bỏ càng nhiều bụi bẩn càng tốt. Nhiều người khuyên bạn nên sử dụng bàn chải mềm hoặc miếng bọt biển để loại bỏ bụi bẩn. Tùy thuộc vào độ bẩn của mũ, bạn có thể phải rửa sạch phần bụi bẩn còn lại.
 • Vết bẩn rất khó loại bỏ nhưng không phải là không thể. Nước ấm trên khăn có thể được thấm lên các vùng bùn. Điều này sẽ giúp loại bỏ tất cả đất, tuy nhiên, một số loại nón cần xà phòng để hoàn thành công việc.

bạn cần chú ý vệ sinh nón rằn ri quân đội sao cho đúng cách

Rửa sạch mồ hôi

 • Việc vận động nhiều, người lính sẽ ra mồ hôi và bám lên nón trong quá trình hoạt động, về lâu dài sẽ làm ố màu vải, giảm chất lượng nón. Hầu hết mọi người quyết định làm sạch một chiếc nón rằn ri khi họ nhận thấy rằng nó đang đổ mồ hôi và thô ráp.
 • Cách tốt nhất để loại bỏ mồ hôi trong nón quân đội là đổ đầy nước mát vào bồn và thêm một chút bột giặt. Bạn có thể để nón ngâm trong nước và khi ngâm, xà phòng sẽ thấm qua các loại dầu cứng đầu.
 • Nếu bạn muốn tránh những vết mồ hôi trong tương lai, hãy thử đặt một miếng khăn giấy vào trong băng mồ hôi của nón để hút ẩm. Sau mỗi lần đội, thay khăn giấy và để nón khô hoàn toàn. Việc này sẽ hạn chế số lần phải vệ sinh, đảm bảo hoạt động kỉ luật dày trong môi trường quân đội.
các vết bẩn, vết ô nếu không được vệ sinh ngay lập tức sẽ làm giảm chất lượng nón rằn ri
các vết bẩn, vết ô nếu không được vệ sinh ngay lập tức sẽ làm giảm chất lượng nón rằn ri

Loại bỏ những vết bẩn cứng đầu

Nón rằn ri trong trường hợp bị dính dầu, máu hay vết bẩn cứng đầu thì phải làm sao?

 • Trong nhiều trường hợp như vậy, thường sẽ phải sử dụng đến chất tẩy rửa mạnh để loại bỏ. Mặc dù thuốc tẩy có hiệu quả đối với các loại vải trắng sạch tại chỗ, nhưng bạn phải cẩn thận để nó không lan sang các khu vực khác.
 • Nếu quân nhân bị dính máu trên nón do những tình huống vô tình trên thao trường, có thể sử dụng một vài loại thuốc để loại bỏ vết máu. Hydrogen peroxide hoạt động hiệu quả trong việc loại bỏ vết máu, đặc biệt nếu bạn có thể lấy chúng khi chúng vẫn còn tươi. Một khi bạn nhận thấy máu. Đổ một ít chất lỏng lên nón và chấm các vết bẩn.
 • Vết dầu là một lĩnh vực khác, khá khó để vệ sinh. Cách tốt nhất để loại bỏ những vết này là đắp bột tan hoặc bột ngô lên vết bẩn. Để bột nghỉ trong vài giờ và sau đó dùng bàn chải mềm để loại bỏ các mảnh vụn. Có thể không hết hoàn toàn vì tính bám dính của dầu, nhưng sẽ giảm thiểu ảnh hưởng của chúng đến chất lượng của nón.
Nón rằn ri trong trường hợp bị dính dầu, máu hay vết bẩn cứng đầu nên sử dụng chất tẩy bằng nước
Nón rằn ri trong trường hợp bị dính dầu, máu hay vết bẩn cứng đầu nên sử dụng chất tẩy bằng nước

Nón Kết Rằn Ri Quân Đội Là Gì? Cách Phối Đồ Với Nón Kết Rằn Ri

Những lưu ý khi vệ sinh mũ rằn ri quân đội

Tránh giặt máy, giặt sấy

 • Vải của nón sẽ sạch đẹp khi vệ sinh trong máy giặt, tuy nhiên, các chuyển động có thể làm hỏng cấu trúc nó. Lựa chọn tốt nhất để làm sạch nón là trong bồn tắm hoặc bồn rửa sạch. Bạn cũng nên tránh sử dụng máy giặt vì nó có thể có nguy cơ tiếp xúc với thuốc tẩy trước đó hoặc các hóa chất khác được sử dụng trong quá trình giặt. Vệ sinh nón bằng tay sẽ giúp giữ nguyên hình dáng của chúng và màu sắc của vải sẽ không bị phai nhanh chóng.
 • Không bao giờ cho nón rằn ri vào máy sấy, vì nó sẽ làm hỏng cấu trúc và có thể làm các sợi nhẹ bị nóng lên. Dùng khăn mềm thấm khô nón và thấm bớt nước càng nhiều càng tốt. Khi nón không còn nhỏ giọt, bạn có thể đặt nón ở nơi thoáng gió.
Vệ sinh nón bằng tay sẽ giúp giữ nguyên hình dáng của chúng và màu sắc của vải sẽ không bị phai nhanh chóng.
Vệ sinh nón bằng tay sẽ giúp giữ nguyên hình dáng của chúng và màu sắc của vải sẽ không bị phai nhanh chóng.

Tránh giặt với nước nóng

Nước nóng trong quá trình giặt sẽ ảnh hướng đến sợi vải, làm sợi vải yếu dần theo quá trình vệ sinh sai cách lâu dài. Chính vì vậy, để đảm bảo chất lượng khi vệ sinh, cần sử dụng nước mát để giặt nón. Trong trường hợp bị bám bẩn, hãy sử dụng nước ấm nhiệt độ vừa phải để làm tan vết bẩn rồi tiến hành vệ sinh.

sử dụng nước ấm nhiệt độ vừa phải để làm tan vết bẩn cho nón kết rằn ri
sử dụng nước ấm nhiệt độ vừa phải để làm tan vết bẩn cho nón kết rằn ri

Chọn bột giặt, nước giặt phù hợp

Vì bột giặt, nước giặt tiếp xúc trực tiếp với nón trong quá trình vệ sinh, nên bạn cần lựa chọn những loại bột giặt có tính chất tẩy rửa vừa phải, không quá mạnh để tránh làm hỏng kết cấu sợi vải của nón. Tìm hiểu kĩ thành phần của bột giặt để đảm bảo không chứa những chất tẩy hóa học nồng độ mạnh. Lựa chọn đúng và phù hợp bột giặt sẽ giúp giữ được độ bền cũng như tránh các ảnh hưởng đến tóc và da đầu khi sử dụng.

Lựa chọn đúng và phù hợp bột giặt sẽ giúp giữ được độ bền của nón kết
Lựa chọn đúng và phù hợp bột giặt sẽ giúp giữ được độ bền của nón kết

Học cách vệ sinh nón rằn ri có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và bảo quản chất lượng lâu hơn. Thay vì phải bỏ chiếc nón cũ bị bẩn bằng nón mới, bạn có thể làm sạch nó để trông như mới. Những mẹo này rất hiệu quả và có thể giúp bạn không trông luộm thuộm, chỉnh trang trong quân đội vì vết bẩn sẽ không còn hoặc giảm đến mới tối thiểu có thể. Trên đây là một vài mẹo nhỏ bạn có thể tham khảo để vệ sinh nón rằn ri cho quân đội!

Đừng Rời Đi Vì Còn Rất Nhiều Mẫu Thời Trang Và Phụ Kiện Đang Đợi Bạn Khám Phá Tại “AHSTORE"! 

-29%
Hết hàng
Original price was: 125.000₫.Current price is: 89.000₫.
-29%
Hết hàng
Original price was: 125.000₫.Current price is: 89.000₫.
-44%
Hết hàng
Original price was: 310.000₫.Current price is: 175.000₫.
-38%

Tất Cả Sản Phẩm

Nước hoa cao cấp Coco Chanel

Original price was: 450.000₫.Current price is: 280.000₫.
-39%
Original price was: 450.000₫.Current price is: 275.000₫.
-32%
Original price was: 220.000₫.Current price is: 149.000₫.
-21%
Original price was: 480.000₫.Current price is: 380.000₫.
-48%
Hết hàng
Original price was: 320.000₫.Current price is: 165.000₫.
-25%
Hết hàng
Original price was: 320.000₫.Current price is: 239.000₫.
-45%
Hết hàng
Original price was: 125.000₫.Current price is: 69.000₫.
-46%
Original price was: 350.000₫.Current price is: 189.000₫.
-56%
Hết hàng
Original price was: 449.000₫.Current price is: 199.000₫.
-56%

Tất Cả Sản Phẩm

Nước Hoa Nữ GoodGirl 25ml

Original price was: 250.000₫.Current price is: 109.000₫.
-38%
Original price was: 450.000₫.Current price is: 280.000₫.
-42%
Hết hàng
Original price was: 239.000₫.Current price is: 139.000₫.
Click Để Khám Phá Tất Cả Mẫu Thời Trang Và Phụ Kiện Tại AHSTORE!